โรงเรียนชนม์พัฒนา


หมู่ที่ 8 บ้านบ้านชีมี ตำบลกะเปอร์ อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง 85120
โทร. 077-897-191

กาแฟ คนรักเครื่องดื่มที่เติมพลังคุณต้องรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับกาแฟ

กาแฟ

กาแฟ พวกเราหลายคนไม่สามารถจินตนาการถึงเช้าของเราโดยปราศจากกาแฟสักถ้วย ในหนึ่งวันทั่วโลกดื่มเครื่องดื่มที่ทำให้กระปรี้กระเปร่านี้ประมาณ 3 พันล้านถ้วย หลายคนไม่สามารถเริ่มงานได้หากไม่มีเอสเปรสโซ่หรือคาปูชิโน่หอมกรุ่น มันได้กลายเป็นพิธีกรรมชนิดหนึ่งมานานแล้ว กลิ่นหอมของกาแฟสดที่ส่งถึงเตียงช่วยให้คุณพร้อมสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดี

ประวัติศาสตร์ กาแฟ เริ่มต้นขึ้นในสมัยโบราณ และปกคลุมไปด้วยตำนานและความลึกลับมากมาย เอธิโอเปียถือเป็นแหล่งกำเนิดของกาแฟที่ซึ่งต้นไม้เติบโตตามธรรมชาติ จากที่นั่นแพร่กระจายไปยังอียิปต์และเยเมน จากนั้นไปยังประเทศในตะวันออกกลางและใกล้ แม้หลังจากการเลี้ยงในบ้านของกาแฟในเยเมนมาเป็นเวลานาน แต่ก็ยังมีการห้ามใช้เครื่องดื่มกาแฟ แต่ชาวเอธิโอเปียบางเผ่าแอบใช้มัน

วิธีการดื่มกาแฟแบบดั้งเดิมที่แปลกใหม่และน่าสนใจ เมล็ดกาแฟสุกที่บดแล้วถูกรีดเป็นลูกพร้อมกับไขมันสัตว์ หรือทำเครื่องดื่มที่ทำให้มึนเมาจากผลเบอร์รี่กาแฟหมัก มีเวอร์ชันที่เป็นที่มาของชื่อกาแฟ ตามตำนานหนึ่ง กาแฟถูกใช้เป็นยารักษาอาการปวดหัวและอาหารไม่ย่อย พระสงฆ์เริ่มเตรียมยาต้มจากใบไม้และผลไม้ เพื่อไม่ให้เผลอหลับในระหว่างการรับใช้ที่ยาวนาน

กาแฟ

ต่อมาเมล็ดกาแฟสีเขียวถูกแช่ในน้ำเย็นและบริโภคเครื่องดื่มนี้ แต่วิธีการเตรียมนี้แทบไม่เคยพบการใช้งานอย่างกว้างขวาง กาแฟชนิดแรกซึ่งคล้ายกับเครื่องดื่มสมัยใหม่คือยาต้มจากเปลือกเมล็ดกาแฟแห้ง ธัญพืชถูกทำให้แห้งในที่โล่ง และต่อมามีความคิดที่จะทอดเปลือกของเมล็ดพืชบนถ่านหิน ซึ่งเทลงในน้ำเดือดเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง

ในยุโรป กาแฟเริ่มแพร่หลายในราวศตวรรษที่ 17 ในขั้นต้นเมล็ดกาแฟ ถูกนำเข้ามายังดินแดนของประเทศของเราในปริมาณเล็กน้อยในบางภูมิภาคเท่านั้น โอกาสในการดื่มกาแฟสักแก้ว เริ่มถือเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งและความหรูหรา เนื่องจากทุกคนไม่สามารถซื้อเครื่องดื่มนี้ได้ พวกเขาจึงเริ่มเตรียมเครื่องดื่มที่คล้ายกับกาแฟ

ในการทำเช่นนี้ พวกเขานำรากหญ้าเจ้าชู้ไปย่างในเตาอบ เพิ่มสะโพกกุหลาบแห้งและบดส่วนผสมนี้เป็นแป้ง จากนั้นจึงชงหรือเตรียมเครื่องดื่มจากข้าวบาร์เลย์คั่ว ในช่วงสหภาพโซเวียต กาแฟก็ขาดตลาดเช่นกัน ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมาชาวเบลารุส มีโอกาสเพลิดเพลินไปกับรสชาติของเครื่องดื่มที่เติมพลังนี้เป็นประจำ

ส่วนประกอบที่มีชื่อเสียงที่สุดในกาแฟคือคาเฟอีนซึ่งช่วยให้เราตื่น แต่มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่ามีสารอะไรบ้างในเครื่องดื่มนี้ และส่งผลต่อร่างกายของเราอย่างไร ลองคิดดูสิ เป็นไปไม่ได้ที่จะพูดอย่างชัดเจนว่ากาแฟที่ไม่ใส่นมนั้นดีหรือไม่ดี เพราะมันมีส่วนประกอบมากมาย เช่น น้ำมันหอมระเหย สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน แร่ธาตุ และสารประกอบอื่นๆ ที่อาจมีผลทั้งทางบวกและทางลบต่อร่างกาย

กลิ่นและรสชาติของกาแฟ อันดับแรกขึ้นอยู่กับสารเคมีที่ประกอบเป็นเมล็ดกาแฟสีเขียว และระดับการคั่ว เนื่องจากส่วนประกอบของสารต่างๆ ในเมล็ดกาแฟ สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้าและโรบัสต้าจึงมีความแตกต่างกันมาก โรบัสต้ามีรสฝาดพร้อมความขมที่เด่นชัด ในขณะที่อาราบิก้ามีรสชาติที่ซับซ้อน เข้มข้น และมีกลิ่นหอมพร้อมรสเปรี้ยวเล็กน้อย

เพื่อให้เข้าใจถึงองค์ประกอบของสารต่างๆ ในแก้วกาแฟ คุณต้องรู้ว่าเมล็ดถั่วเขียวแห้งประกอบด้วยอะไร คาเฟอีนเป็นส่วนประกอบที่รู้จักกันดีที่สุดของกาแฟ ทำให้เครื่องดื่มมีรสขม มีตำนานมากมายเกี่ยวกับสารนี้ สารนี้เป็นตัวกระตุ้นที่ละลายในเลือดและส่งผลต่อระบบประสาท หัวใจ และกล้ามเนื้อ คาเฟอีนช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต การทำงานของปอดและกล้ามเนื้อ และคลายความเมื่อยล้า

เมื่อเร็วๆ นี้การดื่มกาแฟที่ไม่มีคาเฟอีนได้กลายเป็น ที่นิยมอย่างมาก ในความเป็นจริงกาแฟดังกล่าวมีคาเฟอีน เพราะเมื่อทำความสะอาดสารนี้ประมาณ 3% จะยังคงอยู่ในผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป กาแฟถ้วยนี้มีคาเฟอีนประมาณ 8 มก.

ปริมาณคาเฟอีนในชาแตกต่างกันไปตามพันธุ์ การแปรรูปใบ และการเตรียม ชาดำมีคาเฟอีนโดยเฉลี่ย 60-80 มก. ในขณะที่ชาเขียวมี 30-60 มก. ต่อถ้วย ยิ่งเก็บใบชาไว้ในน้ำร้อนนานเท่าใด คาเฟอีนก็ยิ่งถูกปลดปล่อยออกมาในน้ำเท่านั้น

ปริมาณคาเฟอีนจะลดลงโดยการเติมนม อบเชย ขิงลงในเครื่องดื่ม กาแฟอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ส่งผลต่อกระบวนการสร้างกลูโคส และชะลอความแก่ เครื่องดื่มนี้อยู่ในอันดับที่ 36 ในการจัดอันดับผลิตภัณฑ์ในแง่ของปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ การศึกษาของนอร์เวย์และฟินแลนด์แสดงให้เห็นว่า กาแฟเป็นหนึ่งในแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระที่มีราคาย่อมเยาที่สุด

ในการเติมสารต้านอนุมูลอิสระตามปกติ 64% คุณต้องดื่มกาแฟ 4 แก้วใหญ่ รสชาติและความสามารถในการละลายของกาแฟ ได้รับผลกระทบจากกรดคลอโรเจนิกและโพลีฟีนอล นักวิทยาศาสตร์จากออสเตรเลียศึกษาผลของกาแฟ ต่อระดับคอเลสเตอรอลในผู้ที่มีอายุระหว่าง 37 ถึง 73 ปี พวกเขาสรุปได้ว่าการบริโภคกาแฟในปริมาณมากเป็นเวลานาน 6 ถ้วยขึ้นไปต่อวัน จะเพิ่มระดับไขมันในเลือดอย่างมีนัยสำคัญ นักดื่มกาแฟเหล่านี้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้น

แต่โชคดีที่ไม่ใช่กาแฟทุกประเภทที่มีคาเฟสตอล และคาวออลในปริมาณที่เท่ากัน มีค่อนข้างมากส่วนใหญ่เป็นกาแฟที่ไม่ผ่านการกรอง เช่นเดียวกับเอสเปรสโซที่ผลิตในตุรกี สำหรับผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง ทางเลือกที่ดีที่สุดคือกาแฟกรองหรือกาแฟสำเร็จรูป ซึ่งมีคาแฟสตอลและคาฮอลเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่า สารเหล่านี้เพิ่มการผลิตอินซูลิน ส่วนการศึกษาอื่นๆ พูดถึงผลเสียของคาเฟสตอลและคาฮวาลต่อร่างกายของผู้ป่วยโรคเบาหวาน

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่น่าทึ่งด้วยองค์ประกอบที่หลากหลายและน่าสนใจ เป็นเวลาหลายสิบปีแล้วที่เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์ และเป็นหัวข้อสนทนา แต่มีหลักฐานมากมายมานานแล้วว่า กาแฟไม่ได้เป็นเพียงเครื่องดื่มหรือพิธีกรรม แต่เป็นแหล่งของสารที่มีประโยชน์มากมาย สิ่งสำคัญคือต้องเลือกและเตรียมกาแฟอย่างถูกต้อง รวมทั้งปฏิบัติตามมาตรการเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของคุณ

จำเป็นต้องคำนึงถึงลักษณะเฉพาะของร่างกาย และโรคที่มีอยู่เมื่อเลือกและปริมาณกาแฟที่คุณดื่ม สำหรับคนที่มีสุขภาพดี จำนวนถ้วยกาแฟไม่ควรเกิน 300-400 มก. ของคาเฟอีน ซึ่งเท่ากับกาแฟกรองแบบชง 3-4 ถ้วยหรือกาแฟสำเร็จรูป 4-5 ถ้วยโดยประมาณ กาแฟหนึ่งแก้วให้ประโยชน์ มากมาย ทำให้เราร่าเริง กระฉับกระเฉง ร่าเริง กระตุ้นการทำงานของสมองบางส่วน

นั่นคือเหตุผลที่ประสิทธิภาพดีขึ้นประมาณ 11-12% ส่วนประกอบของกาแฟมีสารธรรมชาติสำหรับการลดน้ำหนักที่เพิ่มการเผาผลาญ การดื่มกาแฟช่วยป้องกันการพัฒนาของโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคพาร์กินสัน โรคซึมเศร้า อย่าลืมว่ากาแฟอาจส่งผลเสียต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งได้เช่นกัน เมื่อใช้กาแฟและยา คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณ เนื่องจากยาบางชนิดอาจมีผลข้างเคียงเมื่อมีปฏิกิริยากับคาเฟอีน

อ่านต่อได้ที่ : ผลิตภัณฑ์ CBD ทุกอย่างเกี่ยวกับอายุที่เหมาะสมในการซื้อผลิตภัณฑ์

บทความล่าสุด