เตาอบ เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ในครัวของคุณ เมื่อรวมกันแล้วจะรวมกันได้ประมาณ 9 เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณครัวของคุณ ตัวเลขนี้ถือว่าต่ำอย่างน่าประหลาดใจ เมื่อพิจารณาถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และประสิทธิภาพพลังงานที่เครื่องใช้ไฟฟ้าในปัจจุบันมีให้ แม้ว่าคุณลักษณะและประสิทธิภาพจะเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญที่สุด ในการเลือกเครื่องใช้อย่างชัดเจน แต่รูปลักษณ์ของเครื่องใช้ในครัวของคุณ ก็อาจมีความสำคัญกับคุณเช่นกัน
เครื่องใช้สีขาวยังคงเป็นที่ชื่นชอบสุดคลาสสิก รองลงมาคือสีดำ เหล็กกล้าไร้สนิมที่มีรูปลักษณ์แบบมืออาชีพ ยังคงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น หากคุณอยากได้พื้นที่สไตล์เชกเกอร์ที่เรียบง่าย หรือวิลล่าสไตล์อิตาลีที่หรูหรา คุณอาจต้องการซ่อนตู้เย็นและเครื่องล้างจานให้พ้นสายตา เพื่อตอบสนองความต้องการนี้ ผู้ผลิตตู้ที่เชี่ยวชาญจึงเสนอหน้าตู้ที่ประสานกัน ซึ่งติดได้ง่ายและให้รูปลักษณ์ที่ออกแบบเอง คุณสามารถเลือกคลังอุปกรณ์ขนาดเล็กในตู้สูงเคาน์เตอร์
เพื่อเพิ่มรูปลักษณ์แบบดั้งเดิมที่ใช้เทคโนโลยีต่ำ คุณยังสามารถเลือก เตาอบ แบบฝังใต้เคาน์เตอร์ ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษได้อีกด้วย ในบทความนี้ เราจะตรวจสอบเครื่องใช้ในครัวส่วนใหญ่ รวมถึงวิธีเลือกเตาอบ เตาอบและรุ่นต่างๆมีรูปร่างและขนาดที่หลากหลาย ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไปที่จะคิดว่ารุ่นใดจะเหมาะกับครัวของคุณ ในส่วนนี้เราจะตรวจสอบเตาอบและตัวเลือกต่างๆที่มีในท้องตลาด รวมถึงเตาอบแบบแก๊สและแบบไฟฟ้า
นอกจากนี้เราจะดูที่เครื่องดูดควันซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของครัว ที่คุณวางแผนจะทำอาหารเป็นจำนวนมาก วิธีการเลือกเตาอบ เตาแบบดั้งเดิมหรือเตาแบบหน่วยเดียว ที่มีเตาด้านบนและเตาอบด้านล่าง เป็นทางเลือกที่ราคาไม่แพงและประหยัดพื้นที่ ซึ่งเจ้าของบ้านส่วนใหญ่ยังคงเลือกใช้ แต่เป็นเพียงหนึ่งในตัวเลือกการทำอาหารที่นำเสนอในวันนี้ ผู้ปรุงอาหารประจำบ้านที่จริงจังบางคนเลือกเตาเชิงพาณิชย์ที่มีหัวเตา 6 หรือ 8 หัวแทนที่จะเป็น 4 หัว
ฟังก์ชันการทุบและย่าง เตาอบอุ่นในตัว เตาเชิงพาณิชย์จริงมีความท้าทายเป็นพิเศษ เช่น ระบบการระบายอากาศแบบพิเศษ และผนังและพื้นไม่ติดไฟเมื่อใช้ในบ้าน ดังนั้น สไตล์เชิงพาณิชย์อาจใช้ชีวิตได้ง่ายกว่า คนอื่นๆชื่นชอบเตาประกอบอาหารแบบโมดูลาร์ใหม่ที่ให้คุณเพิ่มหัวเตาได้ ดาวน์ดราฟต์ Griddles การทอดแบบน้ำมันท่วมและ Steamer Units,woks,rotisseries และเตาย่าง นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆน้อยๆของสิ่งที่มีอยู่
แนวทางแบบโมดูลาร์ในการออกแบบห้องครัวโดยรวม เป็นเทรนด์ที่เด่นชัด เตาอบติดผนังที่แยกจากเตาตั้งพื้น ช่วยให้คุณสร้างพื้นที่ปรุงอาหารได้หลายจุด แทนที่จะเป็นเตาเดียว เตาอบแบบผนัง 2 ชั้นวางซ้อนกัน 2 เตาอบเพื่อประหยัดพื้นที่ และเพิ่มความสามารถในการอบหรือย่าง 2 เท่า ซึ่งหลายคนพบว่ามีประโยชน์ในโอกาสพิเศษต่างๆ และคุณยังสามารถใช้เตาแบบ 2 เตาอบได้ โดยเตาหนึ่งอยู่ด้านล่างพื้นผิวการปรุงอาหาร และอีกเตาหนึ่งอยู่ด้านบนที่ความสูงตู้
การตัดสินใจครั้งแรกในการจับจ่ายใช้สอย มักจะเป็นการใช้น้ำมันกับไฟฟ้าเสมอ พ่อครัวหลายคนชอบใช้แก๊ส เพราะตอบสนองได้ทันใจ ควบคุมได้แม่นยำและลดต้นทุนการดำเนินงานเมื่อเวลาผ่านไป คนอื่นชื่นชมความสม่ำเสมอของความร้อนไฟฟ้า และต้นทุนเริ่มต้นที่ต่ำกว่าของอุปกรณ์ วันนี้คุณสามารถใช้วิธีการทำความร้อนที่ดีที่สุดทั้ง 2 แบบด้วยช่วง เชื้อเพลิงคู่ที่ให้คุณผสมแหล่งความร้อนจากก๊าซและไฟฟ้า ตัวอย่างเช่น หัวเตาแก๊สและเตาอบแบบพาไฟฟ้า
เตาอบแบบพาความร้อน ซึ่งส่วนใหญ่มักใช้ไฟฟ้า ใช้ลมร้อนในการปรุงอาหารได้เร็วกว่า เตาอบ ทั่วไปถึง 2 เท่า ซึ่งอาศัยการทำความร้อนแบบกระจาย คุณสามารถใช้ไมโครเวฟ เตาอบแบบพาความร้อนร่วมกันได้ ขดลวดไฟฟ้าเป็นหัวเผาไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด พื้นผิวด้านบนเรียบมีแหล่งความร้อนประเภทใดประเภทหนึ่งจาก 3 ประเภท ขดลวดไฟฟ้าที่แผ่อยู่ใต้พื้นผิวกระจก หัวเผาฮาโลเจนหรือองค์ประกอบที่เหนี่ยวนำแม่เหล็ก
ล้วนต้องการเครื่องครัวก้นแบนหนา หากคุณเลือกใช้แก๊ส หัวเผาแบบปิดจะทำความสะอาดได้ง่ายที่สุด และระบบจุดระเบิดแบบไร้ pilot หมายความว่าไม่มีจุดร้อนเมื่อหัวเผาดับ เตาแก้วสไตล์เชิงพาณิชย์มี BTU สูง หน่วยความร้อนแบบอังกฤษ การวัดความร้อนในการปรุงอาหารและรูปแบบที่สูง พวกเขาต้องการระบบระบายอากาศที่ใช้งานหนัก สิ่งที่เกี่ยวกับการควบคุม ส่วนควบคุมที่อยู่ด้านหน้า หรือด้านข้างของอุปกรณ์นั้นพบได้ทั่วไปและสะดวกที่สุด
แต่การเข้าถึงแบบสากลหมายความว่า ในขณะที่คนที่นั่งรถเข็นสามารถเข้าถึงส่วนควบคุมด้านหน้าได้อย่างง่ายดาย น่าเสียดายที่เด็กวัยหัดเดินที่อยากรู้อยากเห็น ก็สามารถทำได้เช่นกัน ผู้ที่มีเด็กเล็กอาจชอบส่วนควบคุมที่อยู่บน backsplash ซึ่งอยู่ห่างจากนิ้วสำรวจ การควบคุมควรเข้าใจและใช้งานได้ง่ายไม่ว่าจะอยู่ที่ใด เตาอบรุ่นยอดนิยมอาจมีตัวอ่านอุณหภูมิอิเล็กทรอนิกส์และทัชแพด แทนที่จะเป็นปุ่มควบคุมหรือแป้นหมุน
ในขณะที่หลายๆคนชอบที่จะผสมผสานตู้เย็น และเครื่องล้างจานเข้ากับตู้ที่มีหน้าบานที่เข้าชุดกัน เทรนด์ล่าสุดคือการมองเห็นช่วงต่างๆ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการลดขนาดเตาอบลง วิธีที่ง่ายที่สุดคือการใช้รุ่นที่มีเคาน์เตอร์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเตาอบที่คุณเลือกออกแบบมา สำหรับใช้งานใต้เคาน์เตอร์เพราะไม่ใช่ทั้งหมด คุณอาจติดตั้งเตาเหนือเตาอบโดยตรง หรือวางไว้ที่อื่นในครัว เตาปรุงอาหารที่อยู่เหนือเตาอบแบบฝังใต้เคาน์เตอร์โดยตรง ทำหน้าที่เหมือนกับเตาทั่วไป
แต่หากไม่มีปุ่มควบคุมที่อยู่บนเคาน์เตอร์ ผลลัพธ์ที่ได้คือรูปลักษณ์ที่ผสมผสานกันมากขึ้น การทำความสะอาดคราบที่หกเลอะเทอะ จากเตาเป็นสิ่งที่ท้าทายเสมอมา แต่มีหลายทางเลือกที่ใช้เวลาไม่นาน สำหรับการทำความสะอาดหัวเตาที่ง่ายที่สุด ให้พิจารณารุ่นที่มีหัวเตาแก้วเซรามิกที่มีหัวเตาไฟฟ้าหรือหัวเตาฮาโลเจน ลูกบิดและมือจับที่ง่ายกว่า ด้านบนและ backsplash สร้างจากโลหะชิ้นเดียว
จึงไม่มีรอยต่อเพื่อกันของเหลวหกเลอะเทอะ เตาอบแบบทำความสะอาดตัวเองมี 2 แบบ แบบหนึ่งที่ใช้วงจรความร้อนสูงที่เปลี่ยนการหกที่สุกแล้ว ให้กลายเป็นขี้เถ้าซึ่งคุณสามารถเช็ดออกได้ และแบบอื่นที่มีฟังก์ชันทำความสะอาดอย่างต่อเนื่อง
อ่านต่อได้ที่ : สุนัข อุณหภูมิเป็นตัวบ่งชี้ของสรีรวิทยาของสุนัขและหลอดลมตีบ