โรงเรียนชนม์พัฒนา


หมู่ที่ 8 บ้านบ้านชีมี ตำบลกะเปอร์ อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง 85120
โทร. 077-897-191

อาหาร การกินอาหารเพื่อสุขภาพและกฎพื้นฐานการกิน

อาหาร

อาหาร หัวข้อของการรับประทานอาหาร เพื่อสุขภาพไม่เพียงมีความเกี่ยวข้องมานานแล้ว แต่ยังเป็นแฟชั่นอีกด้วย เพื่อสุขภาพที่ดี และกระฉับกระเฉง คุณจำเป็นต้องรู้กฎการรับประทานอาหาร เพื่อสุขภาพที่ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดีเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณปลอดภัยจากโรคอันตรายต่างๆ ที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สมดุล และไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

กินอาหารให้หลากหลาย ประกอบด้วยสารอาหารที่หลากหลาย แต่ไม่มีอาหารชนิดใดชนิดเดียวที่สามารถตอบสนองความต้องการของร่างกาย สำหรับสารอาหารทั้งหมด ข้อยกเว้นคือ น้ำนมแม่สำหรับทารก สารอาหารส่วนใหญ่ที่ร่างกายต้องการมีอยู่ใน อาหาร จากพืช ในปริมาณที่เพียงพอ

ในเวลาเดียวกัน ตัวอย่างเช่น มันฝรั่งมีวิตามินซี แต่ไม่มีธาตุเหล็ก ขนมปังและพืชตระกูลถั่วมีธาตุเหล็ก แต่ไม่มีวิตามินซี นั่นคือเหตุผล ที่การรับประทานอาหารพิเศษเป็นไปได้หลังจากคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น มื้ออาหารควรหลากหลายที่สุด อาหารเหล่านี้เป็นแหล่งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ และแร่ธาตุที่สำคัญ โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียมและวิตามิน C B6 แคโรทีนอยด์ กรดโฟลิก

อาหาร

เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าการบริโภคขนมปัง และมันฝรั่งก่อให้เกิดการสะสมของไขมัน แม้ว่าเป็นที่ทราบกันดีว่า ปริมาณพลังงานของแป้งนั้นน้อยกว่า ปริมาณไขมันหรือแอลกอฮอล์ ในปริมาณที่เท่ากันมาก แป้ง 1 กรัมให้พลังงานแก่ร่างกายประมาณ 4 กิโลแคลอรีเมื่อแตกตัว ในขณะที่การสลายไขมัน หรือแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เท่ากัน จะให้พลังงานแก่ร่างกาย 9 กิโลแคลอรี และ 7 กิโลแคลอรีตามลำดับ

ดังนั้นผู้ที่มีน้ำหนักตัวปกติ จึงไม่แนะนำให้จำกัด อาหารจากพืชยังมีแคลอรีต่ำ เนื่องจากมีปริมาณน้ำสูง เมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมบางชนิด ขนมปังและมันฝรั่งจัดอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ให้พลังงานต่ำที่สุด เว้นแต่จะมีการเติมเนย น้ำมันพืช หรือไขมันประเภทอื่นๆ หรือซอสที่ช่วยเพิ่มความอร่อย แต่อุดมไปด้วยพลังงาน

ขนมปังส่วนใหญ่ โดยเฉพาะขนมปังโฮลมีล ซีเรียลและมันฝรั่ง มีใยอาหารหลายชนิด ไฟเบอร์ การบริโภคอาหารเหล่านี้อย่างเพียงพอ มีบทบาทสำคัญในการปรับการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ และสามารถลดอาการท้องผูกเรื้อรัง โรคถุงผนังลำไส้อักเสบ และโรคริดสีดวงทวาร ตลอดจนลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ และมะเร็งบางชนิด เส้นใยอาหารยังพบได้ ในอาหารจำพวกพืชตระกูลถั่ว ผลไม้แห้ง ถั่ว ผักและผลไม้

ซึ่งสามารถเติมได้ด้วยผักและผลไม้ การขาดสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถนำไปสู่การพัฒนาของแผ่นไขมัน ในหลอดเลือด การขาดสารต้านอนุมูลอิสระนั้น เด่นชัดเป็นพิเศษในผู้สูบบุหรี่ เนื่องจากกระบวนการสูบบุหรี่เอง ทำให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมาก การได้รับสารต้านอนุมูลอิสระจากผักและผลไม้ในปริมาณมาก จะช่วยปกป้องร่างกาย จากการทำลายของอนุมูลอิสระ

มีวิตามินและแร่ธาตุมากมายในผัก และผลไม้ที่ทำปฏิกิริยาซึ่งกันและกัน การบริโภคผักและผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซีร่วมกับอาหาร ที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เช่น พืชตระกูลถั่วและธัญพืช จะช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก แหล่งที่มาของธาตุเหล็ก ได้แก่ ผักใบเขียวของตระกูลกะหล่ำปลี บรอกโคลี ผักโขม ผักและผลไม้ยังมีวิตามินบี และแร่ธาตุ แมกนีเซียม โพแทสเซียม แคลเซียม ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง

นอกจากนี้ พืชตระกูลถั่ว ถั่วลิสง ขนมปัง ผักใบเขียว กะหล่ำดาว ผักโขม บรอกโคลี ก็เป็นแหล่งของกรดโฟลิก กรดโฟลิกอาจมีบทบาทสำคัญ ในการลดปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด มะเร็งปากมดลูก และโรคโลหิตจาง การศึกษาล่าสุดยืนยันว่า กรดโฟลิกอาจมีบทบาทสำคัญ ในการสร้างระบบประสาทของทารกในครรภ์ จากข้อมูลที่ได้รับ สตรีวัยเจริญพันธุ์ควรรับประทานอาหาร ที่อุดมด้วยกรดโฟลิกมากขึ้น

ประโยชน์ด้านสุขภาพหลายประการของผัก และผลไม้อาจเกี่ยวข้องกับส่วนประกอบอื่นๆ สารพฤกษเคมีที่ทำหน้าที่ต่อร่างกาย ได้แก่ กรดอินทรีย์ของผลเบอร์รี่ สำหรับโรคหวัด อินโดลกะหล่ำปลี ในการป้องกันมะเร็ง เบทาอีนของหัวบีท แครนเบอร์รี่ มีความดันโลหิตเพิ่มขึ้น ไฟโตไซด์ของหัวหอม

กระเทียม เป็นวิธีการป้องกันการติดเชื้อในอากาศ แทนนินของทับทิม ลูกพลับ บลูเบอร์รี่สำหรับโรคลำไส้ สารอะโรมาติกของผลไม้รสเปรี้ยวต่อต้านความเครียด ฯลฯ ความพร้อมของผักและผลไม้สดไม่คงที่เสมอไป ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและภูมิภาค แต่ผักและผลไม้แช่แข็ง แห้ง และแปรรูปพิเศษมีจำหน่ายตลอดทั้งปี

อ่านต่อได้ที่ : โอเซลทามิเวียร์ การกินโอเซลทามิเวียร์เป็นเวลาสิบวันป้องกันไข้หวัด

บทความล่าสุด