วาซาบิ วาซาบิเป็นสีเขียวที่มีกลิ่นฉุนซึ่งมักรับประทานร่วมกับซูชิ เป็นมากกว่าเครื่องปรุงรสที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับปากของคุณ เครื่องเทศญี่ปุ่นอันเรียบง่ายนี้ได้มาจากพืช Wasabia japonica นำเสนอการผสมผสานรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
ความเผ็ดของวาซาบิ อะไรทำให้วาซาบิเผ็ด ความเผ็ดของวาซาบิเป็นความรู้สึกพิเศษที่ทำให้ วาซาบิ แตกต่างจากอาหารรสเผ็ดอื่นๆ เช่น พริก ความร้อนที่เป็นเอกลักษณ์นี้มาจากสารประกอบที่เรียกว่าไอโซไทโอไซยาเนต โดยเฉพาะอัลลิลไอโซไทโอไซยาเนต ซึ่งจะถูกปล่อยออกมา เมื่อวาซาบิถูกขูดหรือบด สารประกอบเหล่านี้กระตุ้นตัวรับในปาก และจมูกของคุณ ทำให้เกิดความร้อนที่ทรงพลังและสดชื่น
ประโยชน์ด้านสุขภาพของความเผ็ดของวาซาบิ ความเผ็ดของวาซาบิไม่เพียงเพิ่มความตื่นเต้นให้กับประสบการณ์การทำอาหารของคุณเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย ต้านการอักเสบ ไอโซไทโอไซยาเนตมีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่อาจช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ซึ่งเป็นปัจจัยที่พบบ่อยในโรคเรื้อรัง
ต่อต้านจุลินทรีย์ คุณสมบัติต้านจุลชีพของวาซาบิทำให้มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิด ซึ่งอาจลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยจากอาหารได้ ผลการทำความเย็นของวาซาบิ แง่มุมหนึ่งที่น่าสนใจของความเผ็ดของวาซาบิก็คือ ผลในการทำให้เย็นลงในช่วงสั้นๆ หลังจากผ่านความร้อนครั้งแรก คุณอาจรู้สึกโล่งใจและสดชื่น คล้ายกับสายลมที่เย็นสบาย คุณลักษณะเฉพาะนี้ช่วยเพิ่มประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสโดยรวมของการบริโภควาซาบิ
วาซาบิมีหลากหลายรูปแบบ และความเผ็ดของวาซาบิอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ความสดและการเตรียม ข้อควรพิจารณาที่สำคัญบางประการ ได้แก่ วาซาบิของจริงเทียบกับวาซาบิเลียนแบบ:วาซาบิแท้นั้นทำมาจากต้นวาซาบิจาโปนิกา และมีแนวโน้มว่าจะมีความร้อนที่อ่อนกว่า และซับซ้อนกว่า วาซาบิเลียนแบบซึ่งมักทำจากมะรุมและมัสตาร์ดอาจมีรสเผ็ดกว่ามาก สดเทียบกับวาซาบิที่เตรียมไว้ วาซาบิแบบขูดหรือแบบปรุงสดมีแนวโน้มที่จะมีรสเผ็ดกว่า และมีรสชาติมากกว่าวาซาบิบดที่บรรจุไว้ล่วงหน้า
การระงับความอยากอาหาร ความรู้สึกเผ็ดร้อนของวาซาบิยังสามารถช่วยลดความอยากอาหารของคุณได้ การบริโภควาซาบิในปริมาณเล็กน้อยพร้อมมื้ออาหารอาจทำให้ปริมาณอาหารลดลง ซึ่งอาจช่วยในการควบคุมปริมาณ และป้องกันการรับประทานอาหารมากเกินไป
การเติมแคลอรีต่ำในมื้ออาหาร วาซาบิเป็นเครื่องปรุงรสแคลอรีต่ำที่สามารถเพิ่มรสชาติ และเครื่องเทศให้กับอาหารได้โดยไม่ต้องเพิ่มปริมาณแคลอรีอย่างมีนัยสำคัญ การใช้วาซาบิเป็นเครื่องปรุงรสจะทำให้มื้ออาหารของคุณมีรสชาติดีขึ้นในขณะที่ควบคุมจำนวนแคลอรีด้วย
อาหารรสเผ็ด รวมถึงวาซาบิ ได้รับการศึกษาถึงบทบาทที่เป็นไปได้ในการลดน้ำหนัก แม้ว่าผลกระทบต่อระบบเผาผลาญ และความอยากอาหารอาจมีเพียงเล็กน้อย แต่การผสมผสานอาหารรสเผ็ดเข้ากับอาหารที่สมดุลอาจเป็นทางเลือกที่มีรสชาติ และใส่ใจสุขภาพสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
การป้องกันโรคและวาซาบิ คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ วาซาบิมีสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงไอโซไทโอไซยาเนต ที่สามารถช่วยต่อสู้กับความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในร่างกายได้ ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันเชื่อมโยงกับการพัฒนาของโรคเรื้อรังต่างๆ รวมถึงโรคมะเร็งและโรคหัวใจ
การป้องกันมะเร็งที่อาจเกิดขึ้น งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าไอโซไทโอไซยาเนตในวาซาบิอาจมีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็ง สารประกอบเหล่านี้อาจช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ และมะเร็งกระเพาะอาหาร
สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด คุณสมบัติต้านการอักเสบ และต้านอนุมูลอิสระของวาซาบิอาจช่วยให้สุขภาพหัวใจ และหลอดเลือดดีขึ้น วาซาบิสามารถช่วยปกป้องหลอดเลือด และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ด้วยการลดการอักเสบ และความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน
การผสมผสานวาซาบิเข้ากับอาหารของคุณ การเพิ่มวาซาบิในอาหารของคุณอาจเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพและรสชาติ ต่อไปนี้เป็นวิธีในการรวมวาซาบิเข้ากับมื้ออาหารของคุณ เพลิดเพลินกับวาซาบิเป็นเครื่องปรุงซูชิแบบดั้งเดิม ผสมซีอิ๊วขาวเล็กน้อยสำหรับจิ้ม ทำน้ำสลัดที่ทำจากวาซาบิโดยผสมกับส่วนผสมต่างๆ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู และน้ำผึ้ง เพื่อเพิ่มรสชาติเผ็ดร้อน ใช้วาซาบิในการหมักอาหารทะเล ไก่ หรือเต้าหู้เพื่อเพิ่มรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับอาหาร
วาซาบิเป็นมากกว่าเครื่องปรุงที่เผ็ดร้อน มันเป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์หลากหลาย และอาจส่งเสริมสุขภาพให้กับอาหารของคุณ ความเผ็ดของมันที่ได้มาจากไอโซไทโอไซยาเนต ไม่เพียงแต่กระตุ้นต่อมรับรสของคุณเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย รวมถึงคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านจุลชีพ นอกจากนี้ วาซาบิยังอาจช่วยควบคุมน้ำหนักด้วยการกระตุ้นการเผาผลาญ และลดความอยากอาหาร
เมื่อใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ วาซาบิสามารถมีส่วนช่วย ในการรับประทานอาหารที่สมดุลและอาจช่วยป้องกันโรคเรื้อรัง เช่น มะเร็งและโรคหัวใจ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ด้วยการผสมผสานวาซาบิเข้ากับรายการอาหารของคุณ คุณสามารถเพลิดเพลินกับรสชาติ ที่เป็นเอกลักษณ์พร้อมทั้งใช้ประโยชน์จากประโยชน์ต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้น ครั้งต่อไปที่คุณได้ลิ้มรสซูชิโรลรสเผ็ด จำไว้ว่าคุณไม่เพียงแต่ได้ปรนเปรอต่อมรับรสเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงร่างกายของคุณด้วยวิธีที่น่าแปลกใจและแสนอร่อยอีกด้วย
อ่านต่อได้ที่ : ลดน้ำหนัก เทคนิดและวิธีลดน้ำหนักโดยไม่เครียด