ข้าว เห็นแมลงในข้าวไหม บางครั้งก็ดูเหมือนไม่จำเป็นซึ่งทำให้ผู้คนยากที่จะป้องกัน หนอนข้าวที่เรามักเรียกกันว่ามอดข้าว หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าหนอนข้าว แมลงศัตรูธัญพืชที่สำคัญชนิดหนึ่งที่พบในข้าวสาลี ข้าวโพด และข้าวฟ่าง มอดข้าวมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือมอดข้าวตัวสั้นและมอด ข้าว ตัวยาว ความยาวลำตัวอยู่ที่ 2 ถึง 3 มิลลิเมตร และ 3 ถึง 4 มิลลิเมตร ตามลำดับมอดข้าวเป็นแมลงที่อาศัยอยู่ในข้าวเป็นหลัก ผสมพันธุ์และฟักไข่ในสภาพแวดล้อมที่ชื้น มืด และอบอุ่น
ดังนั้นน้ำ สารอาหาร และอุณหภูมิในข้าวจึงมีความสำคัญต่อการสืบพันธุ์ อายุขัยโดยทั่วไปอยู่ที่ 1 ถึง 2 เดือน และวงจรชีวิตประกอบด้วยระยะพัฒนาการ 4 ระยะ ได้แก่ ไข่ ตัวอ่อน ดักแด้ และตัวเต็มวัย ระยะเวลาในการพัฒนาทั้งหมดขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆเช่น อุณหภูมิและความชื้น
ระยะตัวอ่อนเป็นระยะที่อันตรายที่สุดของมอดข้าว ซึ่งจะกัดเซาะข้าวและทำให้เกิดปัญหาต่างๆเช่น ข้าวคุณภาพต่ำ โรคราน้ำค้าง กลิ่น และมูลของแมลง ตัวเต็มวัยส่วนใหญ่จะสืบพันธุ์และวางไข่ภายใต้การกระตุ้นของสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมตัวเต็มวัย จะดึงดูดสปีชีส์เดียวกันโดยการหลั่งเซมิคอนดักเตอร์ และผสมพันธุ์หลังจากที่หนวดตรวจพบเซมิคอนดักเตอร์ เมื่ออุณหภูมิลดต่ำในฤดูหนาว มอดข้าวจะเข้าสู่ระยะพักตัว จะไม่ขยับจนกว่าจะอุ่น
มอดข้าวเป็นแมลงศัตรูข้าวทั่วไป พวกเขาขุดรูในข้าวและกินมัน ส่วนใหญ่กินเมล็ดข้าวหรือจมูกข้าว โดยข้าวที่ช้างกินข้าวจะมีรูและเสื่อมง่าย ช้างจะหลั่งสารเมื่อเก็บข้าวซึ่งซึมเข้าไปในข้าว โรคราน้ำค้างทำลายคุณภาพของข้าว และส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ นอกจากนี้ มอดข้าวยังทำลายวัสดุบรรจุภัณฑ์ข้าว ส่งผลกระทบต่อการเก็บรักษาและการเก็บรักษาเมล็ดข้าว หากกระทบกระเทือนมากจะทำให้ผลผลิตข้าวลดลงด้วย
สิ่งนี้ส่งผลโดยตรงต่อการเก็บเกี่ยวธัญพืช และผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของเกษตรกร ดังนั้นควรใช้มาตรการควบคุมอย่างทันท่วงที เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อข้าวที่เกิดจากมอดข้าว เราสามารถเข้าใจมอดข้าวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในนาข้าว แต่มอดข้าวในยุ้งฉางและกองข้าวมาจากไหน
แมลงในยุ้งฉางและแปลงมาจากหลายแหล่งที่พบมากที่สุด คือตัวอ่อนหรือไข่ที่ปฏิสนธิในเมล็ดพืชที่เก็บไว้ ในยุ้งฉางหรือคลังสินค้า ไข่หรือตัวอ่อนเหล่านี้อาจถูกเก็บเกี่ยว ขนส่ง เก็บรักษา เป็นต้น ผสมหรือนำเข้ายุ้งฉาง เวลาเก็บเกี่ยวข้าวในชนบทมักจะตากแดดเป็นเวลาหลายวันในที่กว้างขวาง มีแสงสว่างเพียงพอ และมีอากาศถ่ายเทสะดวก จะคอยพลิกข้าวในระหว่างขั้นตอนนี้ เพื่อให้ข้าวสุกทั่วถึง
จุดประสงค์ของการทำเช่นนี้ ในแง่หนึ่งคือการทำให้น้ำในข้าวแห้งเพื่อให้สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้นหลังจากเข้าโกดัง ในทางกลับกัน การกำจัดไข่ด้วงก็มีประโยชน์เช่นกัน ไข่ด้วงงวงข้าวแทบจะไม่รอดในแสงแดดที่ร้อนจัด ดังนั้นเวลาเก็บเกี่ยวข้าวต้องเลือกวันที่แดดจัด ถึงจะทนแดดเปรี้ยงได้ก็ต้องเก็บเกี่ยว หากเป็นวันที่ฝนตก แม้ว่าการเก็บเกี่ยวข้าวจะเย็นกว่ามากสำหรับชาวไร่ แต่สภาพแวดล้อมที่ชื้นทำให้แมลงต่างๆข้าวเกลี่ยง่ายไม่เก็บนาน
แม้หลังจากผ่านไป 2 ถึง 3 วัน ท่ามกลางแสงแดดอันร้อนระอุ แต่ก็ยังต้องผ่านการกรองและงานอื่นๆ ก่อนที่จะขนเข้าโรงนาในที่สุด ตราบเท่าที่กระบวนการมาตรฐานนี้ ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ก็จะแทบไม่มีปรากฏการณ์ข้าวในข้าว อย่างไรก็ตาม การทำสวนขนาดใหญ่สมัยใหม่มักละเลยขั้นตอนนี้ บางครั้งการเก็บเกี่ยวข้าวมีมากเกินไปและพ่อค้าจำนวนมากต้องการขายข้าว ซึ่งนำไปสู่การผสมพันธุ์ของมอดข้าว
ไม่เพียงแต่ในช่วงเก็บเกี่ยวข้าวเมล็ดใหญ่เท่านั้น มักจะไม่สามารถเก็บข้าวทั้งหมดได้ในคราวเดียว และจะมีการเก็บข้าวซึ่งบางส่วนตากแดดแล้วพร้อมเก็บเข้ายุ้งฉาง และข้าวบางส่วนยังอยู่ระหว่างการตาก ข้าวหลายชุดจะผสมกันหากทำไม่ถูกต้อง ซึ่งอาจทำให้ฉางข้าวผสมกันได้ง่าย มูลหนูเพียงเม็ดเดียวสามารถทำลายหม้อซุปได้ เนื่องจากวงจรการสืบพันธุ์ของด้วงงวงข้าวนั้นไม่นาน และความสามารถในการสืบพันธุ์ของมันก็รุนแรงมากเช่นกัน
ไข่แมลงจำนวนเล็กน้อยสามารถทำลายยุ้งฉางทั้งหมดได้ นอกจากนี้ ตัวเต็มวัยอาจพบสภาวะที่เหมาะสมในการสืบพันธุ์ในยุ้งฉาง เมื่อเก็บธัญพืชไว้ในสภาพแวดล้อมที่ชื้นหรือเมื่ออุณหภูมิเอื้ออำนวย ในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล นี่คือตัวเต็มวัยที่จะขยายพันธุ์ต่อไป ท้ายที่สุดแล้วหนอนข้าวเป็นสัตว์ตามธรรมชาติ และพวกมันก็ต้องการน้ำเช่นกัน ถ้ายุ้งฉางแห้งพอ พวกมันไม่มีสภาพแวดล้อมในการผสมพันธุ์ ดังนั้น สภาพแวดล้อมในการเก็บรักษาที่ดียังเป็นตัวกำหนดว่าข้าวมีรวงหรือไม่
วิธีป้องกันมอดข้าว เมื่อข้าวโตเต็มที่ต้องหลีกเลี่ยงมลพิษจากแมลงศัตรูพืชให้มากที่สุด และใส่ลงในถุงให้ทันเวลาเพื่อป้องกันเมล็ดข้าวเสียหาย วิธีที่ดีที่สุดคือการแปรรูปและคัดแยกข้าวเป็นกลุ่มก่อนจัดเก็บ จากนั้นพันธุ์แต่ละชนิดจะถูกเก็บไว้ในถุงระบายอากาศที่แห้งซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนด และหลีกเลี่ยงถุงที่มีแมลงรบกวน และถุงที่เคยเก็บมาก่อน
หลังจากการบรรจุถุงและคลังสินค้า ให้เอาใจใส่อย่างใกล้ชิดกับสภาพของข้าว เติมอากาศให้ทันเวลา ทำให้แห้ง และควบคุมคุณภาพ นอกจากนี้ในระหว่างการเก็บรักษาควรหมั่นตรวจสอบโรค และแมลงศัตรูข้าวอย่างสม่ำเสมอ หากศัตรูพืชใช้มาตรการที่เหมาะสมเพื่อฆ่าตัวเต็มวัยและตัวอ่อน ให้รักษาสภาพแวดล้อมในการเก็บรักษาข้าวให้แห้ง และมีอากาศถ่ายเทเพื่อป้องกันการเกิดและการแพร่กระจายของศัตรูพืช
เมื่อเก็บข้าว ควรควบคุมความชื้นและอุณหภูมิภายในอาคารเพื่อให้ห้องแห้ง เพราะเป็นเรื่องยากสำหรับมอดข้าวที่จะอยู่รอดในสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง โดยทั่วไปควรควบคุมความชื้นของข้าวให้อยู่ภายใน 12 เปอร์เซ็นต์ ความชื้นสัมพัทธ์ภายในอาคารควรรักษาให้ต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ และอุณหภูมิห้องควรอยู่ระหว่าง 15 ถึง 25 องศาเซลเซียส หากความชื้นสูงเกินไป ข้าวจะเน่าเสียได้ง่ายจากตัวแมลง
สิ่งนี้จะนำไปสู่การพัฒนาอย่างรวดเร็วและการผลิตไข่จำนวนมาก หลังจากการฟักไข่ สิ่งนี้จะคุกคามคุณภาพและผลผลิตของข้าว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรักษาความชื้นไม่ให้เข้ามาในคลังสินค้าให้ได้มากที่สุด เพื่อควบคุมความชื้นให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสม ในทำนองเดียวกันอุณหภูมิห้องก็เป็นกุญแจสำคัญในการส่งผลกระทบต่อศัตรูพืช ตัวเต็มวัย และตัวอ่อนของด้วงงวงข้าวจะเติบโตได้ที่อุณหภูมิ 20 ถึง 30 องศาเซลเซียสเท่านั้น
และไม่สามารถเติบโตได้ตามปกติหากอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมินี้ หากอุณหภูมิภายในอาคารสูง สัตว์รบกวนและโรคต่างๆจะทำงานมากขึ้น และความเสียหายต่ออาหารจะเพิ่มขึ้น ดังนั้นเมื่อเก็บข้าวควรควบคุมความชื้นและอุณหภูมิภายในอาคารให้ดี ควรเก็บห้องไว้ให้แห้ง ป้องกันไม่ให้มอดข้าวได้รับเงื่อนไขที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต และการสืบพันธุ์เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ในการควบคุมแมลง
ทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมรอบโกดัง เพื่อลดการเพาะพันธุ์และการแพร่กระจายของแมลงศัตรูพืช แหล่งที่มาของศัตรูพืชมักไม่ได้มาจากเมล็ดพืชเท่านั้น แต่ยังมาจากวัชพืช ขยะ ปุ๋ยหมัก เป็นต้น ที่อยู่รอบๆโกดังที่อยู่ของศัตรูพืช ดังนั้นการทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมรอบโกดัง จึงเป็นมาตรการสำคัญในการป้องกันการแพร่พันธุ์ และการแพร่กระจายของแมลงศัตรูพืช
หากคุณต้องการทำความสะอาดรอบโรงนาให้ยุ่งยาก เมื่อเก็บข้าวสามารถใช้มาตรการบรรจุภัณฑ์แบบปิดอากาศได้เพื่อหลีกเลี่ยงศัตรูพืช ตัวอย่างเช่น เลือกภาชนะที่มีคุณภาพดีและประสิทธิภาพการปิดผนึกที่ดีสำหรับการจัดเก็บ เช่น กล่องสุญญากาศ อีกตัวอย่างหนึ่ง ขั้นแรกใส่ข้าวลงในถุงสุญญากาศแบบมืออาชีพ จากนั้นใช้ปั๊มเชิงกลเพื่อดูดฝุ่นในถุงเพื่อลดความเข้มข้นของออกซิเจนในถุงให้มากพอที่จะฆ่าแมลงศัตรูพืชได้ทั้งหมด การรักษาความสดของข้าวและหลีกเลี่ยงศัตรูพืช
อ่านต่อได้ที่ : ร้านขายยา ระบายอากาศที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดของสถานที่ร้านขายยา